Tâm Lý Trước Khi Đầu Tư Nhà Yến

Chuẩn bị tâm lý và hiểu biết thật vững vàng trước khi quyết định đầu tư nhà yến là hết sức cần thiết

“Xây nhà, đóng gỗ và gắn loa,..những thứ bạn nhìn thấy được bằng mắt thì giới chuyên môn chưa bao giờ gọi đó là kỹ thuật dẫn dụ chim yến cả”; “chim yến không hề biết bạn đã xây cho chúng một chỗ ở đẹp hay xấu, chúng cũng không hề phân biệt chỗ chúng đang ở là đắt tiền hay rẻ tiền, mà chúng chỉ cần nơi chúng ở là môi trường lý tưởng”

==> Vậy môi trường lý tưởng của chim yến là gì? Giới chuyên môn chúng tôi gọi chung là kỹ thuật dẫn dụ yến với gồm 7 yếu tố quan trọng không thể tách rời và không nhìn thấy được bằng mắt: (1) thông hơi, (2) nhiệt độ, (3) độ ẩm, (4) tiếng chim, (5) âm lượng, (6)mùi bầy đàn, (7) đường dẫn chim.

Một căn nhà yến phải hội đủ 7 yếu tố này, cùng với sự giám sát và hướng dẫn vận hành của một chuyên gia kỹ thuật nghề yến thật thụ, thì mới mong nhà yến thành công như mong đợi.

Từng yếu tố trên, người thật sự có nghề và phải được học hành cẩn thận thì mới làm đúng được.

 • Lời mở đầu tôi xin trích dẫn câu nói trên để cảnh tỉnh và nhắc nhở cộng đồng những người có ý định đầu tư hàng tỷ đồng xây nhà nuôi yến, nhưng lại phó thác số phận hàng tỷ đồng, tài chính nữa đời dành dụm của mình cho một chuyên gia dởm.
 • Để trở thành một chuyên gia thật sự bạn phải học qua lớp kỹ thuật chuyên môn của nghề dẫn dụ yến, đọc hết nhiều quyển sách của tiền bối bậc thầy đã từng đỗ hết máu ra sàn, thắm nhuần chua cay viết lại thành sách cho chúng ta học, để hiểu rõ chức năng của từng yếu tố dù nhỏ, có trong một nhà yến từ Indonesia hay Malaysia và Việt Nam, sau đó bạn phải trải nghiệm qua nhiều năm trong nghề tại Việt Nam thì mới có đủ tự tin với nghề thi công lắp đặt thiết bị cho nhà yến tại chính môi trường của Việt Nam, từ chuyên gia phải được người đời ban cho bạn sau khi bạn mang đến thành công cho họ, chứ bạn không nên tự xưng.
 • Nhưng khổ nổi nghề dụ chim yến ở Việt Nam mới phát triển vài năm nay nhưng nếu bạn thử hỏi phần lớn người Việt Nam quanh ta về việc đầu tư nhà yến, bất kể họ có kiến thức về nghề yến hay không, bất kể họ thuộc tầng lớp tri thức hay ít học, già hay trẻ, đã từng học nghề và nuôi yến hay chỉ mới nghe qua nghề này, họ đều tỏ ra mình là thánh sống thao thao bất tuyệt nói như mình là bậc thầy. Họ tỏ ra biết mọi thứ trên đời này chỉ cần một lần nghe qua hay nhìn thấy, nhưng thật ra họ không biết thứ gì ngoài nghề chính của họ. Thậm chí lần đầu tiên đứng trong đội thi công làm thợ phụ cho công trình nhà chim yến, kết thúc công trình duy nhất đó thì mỗi ông thợ trong hàng chục ông thợ phụ công trình ấy đều đột nhiên trở thành những chuyên gia nuôi yến rồi đi nhận lãnh rất nhiều công trình tiền tỷ của nhà đầu tư. Họ vẽ toàn màu hồng cho bạn nghe trong tư vấn dụ yến với động cơ trục lợi. Vấn đề cuối cùng là bạn có sáng suốt trong quyết định của bạn hay không đó là do chính bạn.
 • Những thứ bạn thấy bằng mắt như phần xây dựng betong tường gạch, gỗ, loa.....là những phần cứng căn bản nhất, bắt buộc phải có của ngôi nhà cho chim yến ở, nhưng nó vẫn chỉ chiếm tỷ lệ % rất nhỏ sự quan trọng trong việc dẫn dụ chim yến ở lại trong nhà của bạn. Thậm chí các chuyên gia dởm không hiểu chức năng, số lượng chuẩn và cả thông số phù hợp của các thiết bị và yếu tố phải có trong một nhà yến mà họ đang nhìn thấy trước mắt. Nếu chỉ nhìn thấy phần cứng này và copy lại thì cả em bé 5 tuổi vẫn làm được. Nhưng khổ nỗi là với tiêu chuẩn ấy thì lại hoàn toàn sai với một nhà yến có diện tích nhỏ hơn hay lớn hơn, có hướng nhà khác hơn và vùng khí hậu nóng lạnh ,cao thấp, gần sông hay trên núi, nơi gió nhiều hay gió ít.....mỗi nơi có một giá trị thông số kỹ thuật khác nhau.
 • Thế nhưng, rất nhiều người tưởng nó chỉ đơn giãn như những gì họ nhìn thấy trước mắt phần cứng và thô của nhà yến rồi tự xưng mình là chuyên gia và nhận hàng loạt các công trình xây dựng của bà con đầu tư. Kết quả thê thãm và ê chề khi chim đến nhưng không ở lại hoặc chỉ lát đát vài con trong ngôi nhà tiền tỷ mà bà con kỳ vọng trước đó. Còn kẻ tự xưng là chuyên gia nuôi yến thì không liên lạc được nữa vì bản thân họ cũng không biết tại sao chim không ở lại trong chính ngôi nhà họ xây thì làm sao dám đến để giải quyết.

  Đây là một vấn nạn mà Asianest chúng tôi khá lưu tâm và lưu ý cho bà con mình. Kỹ thuật không có nghề thường hay tìm cách này hoặc cách khác để cự cải với chủ nhà yến, sau đó dùng lý do cự cải để bỏ mặc nhà yến sau một thời gian dụ chim mà không thành công. Thực tế bản thân các kỹ thuật không chuyên này họ không biết cách giải quyết như thế nào, cho nên chỉ có một cách duy nhất là cự cải với chủ nhà và bỏ mặc nhà yến.

  Các kỹ thuật không có nghề thường không biết lý do tại sao họ lại thất bại trong nghề dụ yến, cho nên họ hay dùng một câu chung chung đó là “cứ từ từ, cứ đợi” nhưng thực tế họ không biết cách nào để giải quyết cả. Đó là rủi ro chủ quan cao nhất khi chủ nhà không may gặp phải những kỹ thuật không chuyên vừa không có tầm vừa không có tâm trong nghề.

  Vậy suy cho cùng thì rủi ro cao nhất trong nghề nuôi dụ chim yến chính là chủ nhà chọn nhầm kỹ thuật, một yếu tố chủ quan hoàn toàn nằm trong sự kiểm soát của bà con. Trong hoạt động kinh doanh nào cũng thế, các chủ đầu tư thường chỉ lo lắng yếu tố rủi ro khách quan còn yếu tố chủ quan hầu như không đáng lo ngại vì nó nằm trong sự kiểm soát nhìn thấy được. Lưu ý: các kỹ thuật không chuyên thì thường vẽ ra một màu hồng thật là tuyệt vời để thu hút sự quan tâm và chọn đầu tư của bà con, nhưng thực tế bà con hãy đọc những tâm lý đầu tư, cũng như tại sao tôi nên đầu tư và đầu tư bao lâu thì mới thu hồi vốn, nằm trong các bài viết của Asiannest ở mục Tư vấn nuôi yến --> Tại sao tôi nên đầu tư mô hình nuôi yến???,... Asiannest viết rất thực tế từ những kinh nghiệm của nghề dụ yến, chứ không đơn thuần là kiến thức xây nhà nuôi yến. Qua đây đội ngũ Asiannest chúng tôi cũng hy vọng bà con sẽ là những nhà đầu tư thật thông thái, sáng suốt trong quyết định đầu tư của mình.
 • Hàng 100 ngôi nhà yến khắp tỉnh thành có cùng số phận như tôi đề cập bên trên. Đó là chưa kể những chuyên gia tự xưng cũng có nhà yến thật sự có nhiều chim yến đang sinh trưởng trong nhà và đang có thu nhập tổ yến cũng đi nhận công trình lắp đặt kỹ thuật của bà con đầu tư để thu lợi nhiều chục triệu đồng. Giới thiệu mình là chuyên gia và đưa bà con về xem nhà chim của mình làm cho bà con tin hết mực để rồi rước họa vì thực tế nhà đang có nhiều chim yến đó nào phải do chính chủ nhà đó tự xây, mà do một chuyên gia thật thụ khác đã giúp họ.
 • Ngoài phần thô và những thứ đang gắn trong nhà yến của bạn, cái bạn không nhìn thấy mới là kỹ thuật dẫn dụ yến như: bố trí lỗ chim vào đúng hướng, lỗ thông hơi đúng kích cỡ và số lượng vừa đủ, bố trí đường dẫn phù hợp, âm lượng, tạo mùi sinh cảnh và giữ nhiệt độ và độ ẩm lý tưởng để hấp dẫn chim yến ở lại. Để hiểu rõ và có kỹ năng làm tốt những điều tôi vừa nêu trên, các chuyên gia đã phải học lý thuyết rất kỹ lưỡng từ các chuyên gia thực thụ của nước bạn, đồng thời trải nghiệm ít nhất hàng chục năm trời trong nghề dẫn dụ yến mới dám tự tin với nghề và dám nhận sự phó thác hàng tỷ đồng tương đương gia tài của cả nữa đời của gia chủ dành dụm cho mình quyết định số phận. Một chuyên gia kỹ thuật dụ yến phải ý thức được vấn đề trên để hành vi của mình luôn chuẩn mực và nghiêm túc đến đầy trách nhiệm cho một hợp đồng tiền tỷ của gia chủ
 • Để giải thích tường tận những yếu tố kỹ thuật trên là bằng cả một quyển sách dài nhiều trang, là lý thuyết có từ kỹ thuật Malaysia, Indonesia và sự tích lũy đúc kết từ hàng loạt những nhà yến thất bại và thành công qua nhiều năm để chốt lại tiêu chuẩn tốt nhất cho một ngôi nhà yến mới hiện tại . Vì vậy nó được chuyên gia yến sào Asiannest viết trong tiêu đề quyển “Kỹ thuật dẫn dụ yến” dành riêng cho việc giảng dạy cho nhân viên và người mới nuôi yến và thi công lắp đặt, các kỹ thuật mới nổi trong nghề. Riêng phần này tôi chỉ có đôi lời nhắc nhở và viết cẩm nang vận hành nhà yến một cách ngắn gọn nhằm giúp bà con tự tin hơn trong việc vận hành nhà yến của mình sau khi được các chuyên gia chuyển giao kỹ thuật và hoàn thành hợp đồng lắp đặt.
 • Hiện tượng nhà mới của bạn trong suốt thời gian đầu chim đến rất nhiều nhưng thưa dần và vắng bóng luôn mà kết quả là không con nào ở lại hoặc chỉ vài con ở lại. Đó chính xác là kết quả của một kỹ thuật dẫn dụ kém, nếu phần thô xây dựng đạt chuẩn . Nên nhớ kỹ thuật dụ chim nằm ở giai đoạn ban đầu vài tháng đầu tiên. Khi chim ở lại nhà và làm tổ thì từ đó theo hệ số nhân tăng lên hàng năm dù bạn không cần làm gì có liên quan đến kỹ thuật, mà chỉ vận hành nhà chim yến theo hướng dẫn của chuyên môn.
 • Hiện nay đang báo động phong trào “ xây nhà nuôi yến” , ngay cả từ chuyên môn chúng ta vẫn đang sử dụng sai lệch. Nói đúng chính xác là “xây nhà để dẫn dụ chim yến”.chứ không phải xây nhà để nuôi yến. Vậy nên các bạn phải hiểu chính xác  ý nghĩa của “kỹ thuật dụ yến vào nhà” hoàn toàn không đơn giản tí nào.
 • Hàng loạt các nhà yến khắp tỉnh thành đã dẫn dụ chim suốt nhiều tháng liền mà vẫn không có chim thì 100% là do kỹ thuật chứ không vì yếu tố nào khác. Trong khi đó sự sai phạm này đã được các chuyên gia nhắc nhở từ lâu, nhưng vì ham rẻ của những kỹ thuật không chuyên hay nghe lời ngon ngọt của những kẻ tự xưng mà nhiều người vẫn cứ lao đầu vào giao vận mệnh tài sản tiền tỷ của mình cho chuyên gia dởm. Đó là chưa kể những chuyên gia dởm trục lợi bằng cách bớt đi rất nhiều thiết bị đắt tiền trong nhà chim của bạn thay vào đó là những thứ thật rẻ tiền mà bạn không hề biết.
 1. Tại sao phải bố trí lỗ chim vào đúng hướng?
 2. Tại sao lỗ thông hơi phải đúng kích cỡ và số lượng vừa đủ? thông số bao nhiêu?
 3. Chức năng của lỗ thông hơi là gì?Tại sao có người gọi là thông gió?
 4. Tại sao phải bố trí đường dẫn phù hợp?
 5. Số lượng loa bao nhiêu là đủ?
 6. Tại sao âm lượng lại phải chuẩn? âm chuẩn là bao nhiêu?
 7. Tại sao và làm thế nào để tạo mùi sinh cảnh lý tưởng trong nhà chim?
 8. Mùi sinh cảnh đó gồm những thứ mùi gì và liều lượng bao nhiêu?
 9. Tại sao và làm thế nào để giữ độ ẩm, và giá trị  ẩm độ bao nhiêu là lý tưởng cho chim?
 10. Xây nhà như thế nào để nhiệt độ ổn định cho nhà chim?
 11. Cách chăm sóc vận hành nhà yến qua từng giai đoạn ra sao?
 12. Khi nào mới hết giai đọan dẫn dụ mà chuyển sang giai đoạn giữ chim yến con?
 13. Làm cách nào để giữ tỷ lệ chim con ở lại nhiều hơn bay đi.

Mỗi câu hỏi bên trên là một tài liệu dài nhiều trang sẽ được chuyên gia công ty yến sào Asiannest cho ra đời trong thời gian sớm nhất. Tuy nhiên nếu bà con đang vướn phải những băn khoăn bên trên thì cũng có thể gọi về tổng đài Công ty Yến sào Asiannest để được giải đáp thắc mắc sớm nhất. 0972.432.430./ 0904.792.800.

Hoặc vào mục TƯ VẤN NUÔI YẾN của trang web: yensaoso1.com  để đọc hiểu rõ hơn.